Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích Và Các Phương Pháp Niềng Răng

Niềng răng là một phương pháp thường được áp dụng để điều chỉnh những chiếc răng không đúng vị trí, bị lệch hoặc hô móm và khớp không đều đang được áp dụng phổ biến. Vậy niềng răng là gì? Có những phương pháp nào? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Nha khoa Quốc Tế SG tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn được gọi (chỉnh nha) là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực nha khoa, giúp điều chỉnh vị trí của răng bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt trong nha khoa, tạo ra một hàm răng đều và cân đối cho bạn.

Niềng răng là gì

Thường thì quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, hoặc thậm chí còn lâu hơn, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người và kế hoạch điều chỉnh răng được lựa chọn bởi bác sĩ và bạn.

Lợi ích khi niềng răng

Điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn

Cải thiện các vấn đề liên quan đến khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Hỗ trợ điều chỉnh lại khớp cắn theo chuẩn sinh lý, đảm bảo sự cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Việc điều chỉnh sự khớp cắn và sự di chuyển của răng về trạng thái bình thường sẽ giúp cho hoạt động của hàm trở nên mượt mà hơn, đảm bảo sự tiếp xúc đầy đủ giữa hai hàm trên và dưới khi nhai, từ đó cải thiện đáng kể khả năng ăn nhai của chúng ta.

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Việc chỉnh nha giúp cho răng trở nên thẳng hàng và khớp cắn đúng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh răng miệng. Điều này có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…Vì vậy, việc chỉnh nha là một phương pháp chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Lợi ích khi niềng răng

Lợi ích khi niềng răng

Tỏa sáng cùng nụ cười đẹp

Một hàm răng đều đặn, không có sự chen chúc và khớp cắn đúng với chuẩn sinh lý sẽ tạo nên một nụ cười hoàn hảo tự nhiên, giúp bạn tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Thay đổi diện mạo khuôn mặt

Không chỉ sửa chữa những vấn đề về khớp cắn và răng không đều, quá trình điều chỉnh còn giúp cải thiện cấu trúc xương hàm, tạo nên một khuôn mặt thon gọn và hài hòa hơn đáng kể so với trước đây.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay? Có những ưu và nhược điểm nào? Bạn đang tìm kiếm phương pháp phù hợp?

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là một phương pháp niềng răng tiên tiến, sử dụng hệ thống khay niềng đặc biệt được thiết kế riêng cho từng cá nhân theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Khay niềng này được làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt, thay thế cho dây cung và mắc cài của phương pháp niềng răng truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại

Một trong những ưu điểm của việc sử dụng niềng răng mắc cài kim loại là chi phí thấp và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế như cảm thấy khó chịu và vướng víu, đồng thời không có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, họ cũng cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh niềng răng. Vì vậy, những người thường xuyên phải giao tiếp như người dẫn chương trình, tư vấn viên, ca sĩ hoặc có công việc thường xuyên đi công tác nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng phương pháp này.

Phương pháp niềng răng mắc cài

Phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sứ

Quá trình sử dụng mắc cài làm từ sứ cao cấp kết hợp với hệ thống dây cung và các thiết bị hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha, nhằm tạo lực kéo để điều chỉnh vị trí của răng theo mong muốn. So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có ưu điểm là khó bị phát hiện, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

Tuy nhiên, vật liệu sứ lại có tính chất dễ vỡ, nếu xảy ra sự cố và một mắc cài sứ bị gãy, không thể được sửa chữa như mắc cài kim loại, mà sẽ cần phải thay toàn bộ bộ phận mới.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động (hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc) sử dụng hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho việc sử dụng thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Phương pháp này phù hợp cho những trường hợp răng chen chúc nhiều, đặc biệt là cho bệnh nhân có mong muốn giảm số lần hẹn đến thay thun và buộc kẽm.

Quy trình niềng răng gồm bao nhiêu giai đoạn?

Thăm khám & chụp phim

Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng của bạn và tìm hiểu các thông tin về lịch sử bệnh (nếu có). Sau đó, bạn sẽ được chụp ảnh trong miệng, ngoài mặt và cũng có thể là phim X-quang hoặc phim sọ nghiêng để cung cấp cho bác sĩ các dữ liệu cần thiết để đưa ra chẩn đoán.

Tư vấn, lập kế hoạch điều trị

Dựa trên các dữ liệu về phim, hình ảnh và các công cụ hỗ trợ khác, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và lập kế hoạch điều trị cũng như dự đoán thời gian cần thiết để điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn quy trình tiếp theo một cách chi tiết và chuyên nghiệp.

Khi đã đồng ý với kế hoạch điều trị, bạn sẽ cần phải làm dấu răng. Với phương pháp chỉnh nha mắc cài truyền thống, việc làm dấu răng sẽ được thực hiện theo quy trình thông thường. Tuy nhiên, với Invisalign bạn sẽ được trải nghiệm công nghệ scan răng 3D tiên tiến và hiện đại.

Sản xuất khí cụ

Sau khi đồng ý với kế hoạch điều trị, các thiết bị hỗ trợ cho việc niềng răng sẽ được sản xuất. Quy trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp niềng được áp dụng. Với mắc cài, việc đặt thiết bị trong miệng có thể được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, với niềng răng trong suốt Invisalign, quy trình sẽ có nhiều bước phức tạp hơn.

Sau khi chụp scan răng, bác sĩ sẽ mất khoảng 3 tuần để lập kế hoạch điều trị và mô phỏng trên Clincheck. Sau đó, sau khoảng 3-4 tuần nữa, bộ khay niềng của bạn sẽ được sản xuất và có mặt tại phòng khám để bạn nhận những khay đầu tiên.

Đeo khí cụ

Bác sĩ sẽ thực hiện việc đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo thiết bị.

Tái khám, điều chỉnh, kiểm soát

Việc tái khám theo chỉ định là cần thiết để bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát sự di chuyển của các răng và khớp cắn một cách hiệu quả.

Đeo hàm duy trì

Sau khi đạt được kết quả hoàn hảo trong việc chỉnh nha, bao gồm răng đều, khớp cắn đúng vị trí sinh lý và khuôn mặt cân đối, bạn sẽ tiến hành đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm.

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thời gian trung bình để chỉnh nha là 24 tháng hoặc hơn. Ngoài ra, còn có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời gian này, bao gồm việc tuân thủ các cuộc hẹn khám chữa bệnh, sử dụng đúng các thiết bị niềng, ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách. Vì vậy, quan trọng là phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu thời gian niềng.

Địa chỉ niềng răng an toàn, uy tín

Nha khoa Quốc Tế SG được trang bị những thiết bị hiện đại hàng đầu để hỗ trợ quá trình chỉnh nha, bao gồm công nghệ scan răng 3D Trios, phần mềm Clincheck, máy chụp phim Sirona (Đức), phần mềm chỉnh nha tăng trưởng,… Tất cả những công cụ này giúp đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra chặt chẽ, an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Địa chỉ niềng răng uy tín hiện nay

Địa chỉ niềng răng uy tín hiện nay

Một trong những điểm mạnh của Nha khoa Quốc Tế SG là kinh nghiệm lâu năm và chất lượng điều trị của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một quá trình điều trị đúng, hiệu quả và bền vững. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi bắt đầu hành trình niềng răng cùng chúng tôi.

Nha khoa Quốc Tế SG hiện đang sở hữu một kho dữ liệu về các ca điều trị thành công, đa dạng về mọi trường hợp. Bác sĩ có thể cho bạn xem trước những trường hợp tương tự với trường hợp của bạn, giúp bạn dễ dàng hình dung được kết quả sau khi điều trị của mình.

Câu hỏi thường gặp

Niềng răng có đau không?

Việc áp dụng lực để di chuyển răng đến vị trí đúng trên cung hàm sẽ gây ra những cảm giác khó chịu như ê, đau, bị kẹt khi ăn uống trong những tuần đầu tiên. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ dần giảm và người bệnh sẽ quen dần theo thời gian. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ chỉnh nha hiện đại và trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ, những khó chịu này sẽ được giảm thiểu tối đa.

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Không phải lúc nào cũng cần thiết phải nhổ răng khi niềng răng. Nếu có đủ khoảng trống trong cung hàm để điều chỉnh vị trí của răng, thì không cần thiết phải nhổ răng. Trong trường hợp cần thiết nhổ răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ những răng có thể và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như răng số 4 và răng khôn. 

Tốt nhất là bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng hiện tại, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Trên là những thông tin về niềng răng là gì, cũng như phương pháp và quy trình niềng chi tiết bạn nên tham khảo trước khi quyết định niềng răng. Để đặt lịch khám và hỗ trợ tư vấn, liên hệ với Nha khoa Quốc Tế SG qua hotline: 0902 759 406 0396 877 518!