Răng Sứ Bị Mẻ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Tình trạng răng sứ bị mẻ thường hay diễn ra đối với những bạn thực hiện phục hình răng bằng phương pháp bọc răng sứ. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào, hãy cùng Nha khoa Quốc tế SG trong bài viết dưới đây bạn nhé. Bạn có thể yên tâm khi thực hiện răng bọc sứ nếu thực hiện đúng quy trình chuẩn nha khoa và răng sứ đảm bảo chất lượng.

Nguyên nhân răng sứ bị mẻ

Mặc dù khả năng chịu lực của các loại răng sứ có thể bằng hoặc gấp 4 – 5 lần so với răng thật, nhưng vẫn có một số trường hợp răng sứ bị mẻ trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những nguyên nhân thường hay gặp phải nhất.

Do chất lượng vật liệu răng sứ kém

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên chất lượng của răng sứ chính là vật liệu chế tác. Nếu răng sứ được chế tác từ vật liệu kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, cũng như quy trình sản xuất không theo chuẩn nha khoa quốc tế thì rất dễ bị mẻ trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, răng sứ kém chất lượng còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cả cơ thể nếu như không có sự can thiệp kịp thời.

Kỹ thuật tác chế sứ kém

Đối với các cơ sở nha khoa uy tín thì kỹ thuật viên chế tác đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức nhiều về các loại sứ cũng như về bọc răng sứ thẩm mỹ, vì phải thật tỉ mĩ và hiểu biết thì mới tạo ra được sản phẩm răng chứ chất lượng. Nếu kỹ thuật viên bỏ qua một bước nhỏ nào hoặc làm không cẩn thận thì kết quả răng sứ khi được bọc sẽ không khít với răng thật hoặc gây nên các kích ứng.

Tác động lực nhai quá mạnh

Khi ăn uống hoặc sinh hoạt thường ngày nếu bạn không lưu ý để răng sứ chịu tác dụng lực lớn thì có thể làm cho răng bị sứt, mẻ. Đối với những chiếc răng đã có tuổi thọ lâu năm thì khả năng chịu lực cũng đã giảm so với ban đầu nên khi bạn ăn uống thức ăn có độ cứng liên tục sẽ dẫn đến tình trạng răng bị mẻ rất cao.

Nguyên nhân răng sứ bị mẻ

Nguyên nhân răng sứ bị mẻ

Có thể bạn quan tâm: Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Nguyên Nhân Đau Khi Bọc Răng Sứ

Răng sứ bị mẻ có trám (hàn) được không?

Bọc răng sứ được xem là phương pháp phục hình khuyết điểm răng an toàn, giúp cải thiện được chức năng của hàm cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì vẫn có thể xảy ra trường hợp răng sứ bị vỡ, vậy nên có nhiều bạn thắc mắc liệu có trám được hay không?

Thực tế, nếu răng thật của bạn bị mẻ hoặc vỡ thì có thể áp dụng phương pháp trám răng sứ vì nó đơn giản dễ thực hiện. Tùy theo tình trạng mẻ và sức khỏe của răng mà bác sĩ nha khoa sẽ chọn vật liệu phù hợp. Đối với bọc răng sứ đã ở trong khoang miệng nhưng bị mẻ thì không thể can thiệp vì vật liệu trám không thực hiện được chức năng kết nối răng sứ chặt chẽ. Chưa kể đến mỗi loại răng sứ sẽ được chế tác từ một vật liệu riêng vậy nên không thể trám bằng một vật liệu nào khác.

Không thể trám răng sứ bị mẻ

Không thể trám răng sứ bị mẻ

Răng sứ bị mẻ xử lý ra sao?

Khi răng sứ của bạn ở trong miệng gặp phải tình trạng mẻ thì không thể nào có thể trám lại được, chỉ có một phương pháp duy nhất chính là bọc lại răng sứ mới. Khi đến các cơ sở nha khoa chất lượng bạn sẽ được bác sĩ nha khoa tiến hành tháo răng sứ bị mẻ để thay thế bằng răng sứ mới. Trong trường hợp răng sứ của bạn bị mẻ vết rất nhỏ nằm ở vị trí bên trong không phải răng cửa và không ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ thì bác sĩ mài thực hiện mài cho láng và đánh bóng lớp ngoài cùng để tạo lại sự trắng sáng.

Cấu tạo của răng sứ sẽ gồm có lớp sườn và lớp bên ngoài được phủ lớp sứ. Đặc điểm của lớp sứ này chính là bền chắc vì đã được trải qua môi trường nung nhiệt độ cao và áp suất lớn rất giúp cho răng có thể dùng lực nhai thức ăn.

Phương pháp xử lý răng sứ bị mẻ

Phương pháp xử lý răng sứ bị mẻ

Tuy nhiên nếu bạn nhai đồ ăn cứng trong suốt thời gian dài hoặc bị chấn thương do các yếu tố bên ngoài thì vẫn bị nứt, mẻ. Khi phát hiện bạn nên đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám tình trạng răng cũng như xem có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng hàm hay không. Phương pháp để bạn khắc phục cho tình trạng này là bọc răng sứ có chất lượng tốt hơn kết hợp với chăm sóc răng miệng đúng cách.

Xem thêm: Top 10 Hậu Quả Bọc Răng Sứ Giá Rẻ Bạn Cần Biết

Các phòng tránh răng sứ bị mẻ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho răng sứ gặp phải tình trạng bị mẻ, những trường hợp hay gặp nhất là do ăn đồ ăn quá cứng. Vậy nên bạn không được sử dụng răng sứ để thực hiện các thao tác dùng lực mạnh như nhai đá, bật nắp bia, nhai vỏ hải sản,…

Hướng dẫn chăm sóc răng bọc sứ

Hướng dẫn chăm sóc răng bọc sứ

Với những bạn có thói quen nghiến răng đi ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng sứ, làm cho răng sau thời gian sử dụng không còn trạng thái được như bạn đầu. Bạn nên đeo máng chống nghiến răng hoặc thăm khám bác sĩ để được cải thiện tình trạng này.

Logo Nha Khoa Quốc Tế SG

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN VỀ NHA KHOA QUỐC TẾ SG

Tư vấn Hoàn toàn Miễn phí - Giải đáp tức thì Hỗ trợ tận tâm Chính xác




  Vệ sinh răng miệng đúng cách, chỉ được chải răng từ trên xuống, không được theo chiều ngang vì dễ làm mòn cổ chân răng sứ, ưu tiên sử dụng bàn chải có sợi lông mềm.

  Mong rằng bài chia sẻ ở trên của Nha khoa Quốc tế SG có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân làm răng sứ bị mẻ cũng như cách cải thiện hiệu quả. Hãy chăm sóc răng miệng của mình đúng cách để bảo vệ tính thẩm mỹ cho nụ cười của mình bạn nhé.

  Tham khảo:

  Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ

  Phục Hình Răng Sứ Là Gì? Các Phương Pháp Phục Hình Răng Sứ Hiện Nay

  Dán Sứ Veneer Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Tại Nha Khoa Quốc Tế SG