Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ

Hiện nay cầu răng sứ được xem là phương pháp chỉnh hình cho răng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Nếu bạn còn đang thắc mắc ưu, nhược điểm của phương pháp này là gì, có các loại cầu răng sứ nào phổ biến nhất hiện nay, thì hãy tham khảo thông tin Nha khoa Quốc tế SG chia sẻ dưới đây nhé. 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ được dùng để thay thế cho 1 hoặc 2 răng bị mất. Đây được xem là phương pháp phục hình răng thông dụng nhất được nhiều bạn lựa chọn, thông qua cách bắt cầu 2 bên của những chiếc răng bị mất. Cấu tạo của cầu răng bao gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và 1 hoặc 2 răng giả, có vị trí nằm ở giữa 2 mão răng này. 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là gì?

Có thể bạn quan tâm: Răng Sứ Zirconia Là Gì? Có Mấy Loại? Có Tốt Không?

Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 4 loại cầu răng sứ được sử dụng phổ biến như:

Cầu răng sứ truyền thống

Là phương pháp ứng dụng việc lựa chọn 2 răng chắc khỏe 2 bên để làm trụ vững chắc cho răng mất. Tương ứng với việc răng trụ sẽ được mài nhỏ để tạo khoảng vừa đủ cho đúng một chụp răng, tạo thành một dải răng sứ gắn liền với các chụp để thay cho vị trí răng bị mất.

Cầu răng cánh dán

Cấu tạo của răng sứ cánh dán gồm cánh dán 2 bên và phần răng sứ, phần này được dùng để thay cho răng mất, phần cánh dán thì dùng cố định vào 2 chiếc răng được chọn làm trụ. Phương pháp này được đánh giá là an toàn vì ít sự tác động, đồng nghĩa không chịu được tác động lực nhai lớn.

Các loại cầu răng sứ phổ biến

Các loại cầu răng sứ phổ biến

Cầu răng sứ trên Implant

Là phương pháp hiện đại đem lại hiệu quả cao và không có sự tác động đến các vị trí răng lân cận. Chính phần cầu răng sẽ gắn trực tiếp lên trụ Implant, chân răng thật được thay bởi phần trụ, giúp khôi phục được vẻ đẹp cho răng hàm.

Cầu răng sứ đèo

Việc sử dụng 1 hoặc 2 trụ răng sau hoặc trước của răng mất để làm cầu răng, phương pháp này gây ảnh hưởng lớn đến các trụ răng, vậy nên không được các bác sĩ tư vấn khách hàng lựa chọn.

Xem thêm: Răng Sứ Kim Loại Là Gì? Có Mấy Loại? Có Tốt Không?

Khi nào nên làm cầu răng sứ?

Bạn nên làm cầu răng sứ trong các trường hợp sau:

 • Cảm thấy không thoải mái nếu mang hàm giả vì ngại tháo lắp.
 • Không đủ điều kiện để được trồng răng Implant.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không nên làm cầu răng:

 • Nếu răng bị mất là răng số 7 và không có răng số 8 hoặc răng số 8 mọc lệch thì không thể làm cầu răng được.
 • Trường hợp hàm răng của bạn không đảm bảo điều kiện tất cả thì cũng không thể thực hiện.

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Nếu răng trụ được chọn đúng cách và quy trình thực hiện đạt tiêu chuẩn thì việc làm cầu răng được đánh giá là tốt, giúp bạn giải quyết được những khó khăn về việc ăn uống cũng như tính thẩm mỹ. Lưu ý sau khi làm cầu răng xong thì bạn cũng cần phải chăm sóc kỹ lưỡng.

Ưu và nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Bạn đang phân vân làm cầu răng sứ sẽ có những ưu và nhược điểm gì? Nha khoa Quốc tế SG chia sẻ ngay cho bạn như sau:

Ưu điểm

 • Tăng tính thẩm mỹ và hỗ trợ tốt khi nhai: Vì phần mão sứ sẽ được gắn cố định khi làm cầu răng sứ nên giúp răng được chắc chắn hơn, bạn có thể nhai được nhiều loại thức ăn khác nhau không cần phải lo quá cứng hoặc đồ ăn được nhai không kỹ. Ngoài ra, kích thước và màu sắc của răng cũng được thiết kế tương tự như răng thật nên tạo được sự hài hòa cho cả hàm, cho nụ cười được tự nhiên nhất.
 • Quá trình thực hiện nhanh chóng và tuổi thọ dài: Thời gian để hoàn thành gắn cầu răng là tối đa 2 tuần, tuổi thọ trung bình đạt đến 20 năm hoặc hơn nếu bạn chăm sóc đúng cách.
 • Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí: Bạn có thể phục hồi răng từ 3 – 4 chiếc với phương pháp này mà không cần phải quá lo lắng về mặt chi phí so với các phương pháp khác, chính vì vậy mà ngày nay cầu răng sứ được sử dụng rất phổ biến.
Ưu nhược điểm làm cầu răng sứ

Ưu nhược điểm làm cầu răng sứ

Nhược điểm

 • Độ xâm lấn khá cao: Khi gắn cầu răng, bắt buộc 2 răng bên cạnh phải bị mòn nhỏ để làm trụ, về lâu dài 2 răng trụ sẽ bị yếu hơn. Biện pháp để cải thiện cho hạn chế này là bác sĩ phải mài thêm các răng khác cạnh đó nên làm cho diện tích xâm lấn cao.
 • Xảy ra tình trạng tiêu xương: Bởi sử dụng trụ răng bên cạnh thay thế cho chiếc răng bị mất nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, sẽ có những biến chứng khác xảy ra.
 • Khả năng nhai không được đảm bảo theo thời gian: Ở giai đoạn đầu sức nhai của răng có thể đạt đến 70%, tuy nhiên sau thời gian dài thì khả năng sẽ giảm dần vì 2 răng được chọn làm trụ bị yếu dần đi.

Xem thêm: Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Là Gì? Chi Phí, Quy Trình Thực Hiện

Quy trình làm cầu răng sứ tại Nha khoa Quốc tế SG

Tại Nha khoa Quốc tế SG, quy trình làm cầu răng sứ sẽ được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng

Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất, vì ở bước này bạn sẽ được chụp phim X-Quang và khám tổng quát để xem xương hàm đang ở tình trạng như thế nào, từ đó xác định số lượng răng cần phục hình. Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ lên lịch trình điều trị cũng như thông tin đầy đủ đến bạn.

Bước 2: Thực hiện gây tê và mài cùi răng

Ở bước mài cùi răng bạn sẽ được bác sĩ gây mê vùng răng cần điều trị trước để giảm đau và quá trình được thực hiện nhanh chóng, không tạo cho bạn cảm giác căng thẳng. Răng được chọn mài cùi theo đúng tỷ lệ và thiết kế trước đó để không xâm lấn răng thật.

Quy trình làm cầu răng chuẩn Y khoa

Quy trình làm cầu răng chuẩn Y khoa

Bước 3: Lấy dấu hàm và phục hình răng tạm

Răng sau khi được mài thành công thì bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, tiếp đến chuyển sang phòng Labo để răng sứ được chế tác một cách chính xác. Song song đó sẽ gắn mão răng tạm để tăng tính thẩm mỹ cho bệnh nhân trong lúc đợi thiết kế mão răng chính thức.

Bước 4: Gắn cầu răng sứ

Cầu răng sứ sẽ được gắn vào trụ răng đã mài khi chế tác xong. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp với trụ hay không, chỉnh sửa khi bị chênh, lệch khớp cắn,… để giúp quá trình ăn uống được diễn ra thuận lợi.

Bước 5: Kiểm tra và hẹn tái khám răng

Khi hoàn tất các bước, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan lại lần nữa để xem cầu răng đã đảm bảo độ bền và bạn có gặp trở ngại gì không. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc răng và lên lịch hẹn khám lại.

Làm cầu răng sứ có bền không?

Độ cứng của răng sứ tương đương với răng thật, về tuổi thọ có thể kéo dài từ 7 – 10 năm, vậy nên có thể nói cầu răng sứ có độ bền và thích hợp với những bạn muốn phục hồi răng ở mức phí trung bình. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng cầu răng sứ nếu như chăm sóc đúng cách.

Những bạn có răng bị mất từ 2 – 3 chiếc thì làm cầu răng là lựa chọn hoàn hảo nhất vì phương án phục hồi răng này cố định không phải tháo ra lắp vào bất tiện như phương pháp sử dụng hàm giả.

Trồng răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ hoàn toàn không gây đau ngay cả trong quá trình thực hiện và sau đó, nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên điều này cũng một phần phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và thiết bị sử dụng để mài cùi răng. Nếu cơ địa và răng của bạn nhạy cảm thì có thể xảy ra tình trạng ê buốt trong 2 – 3 ngày sau trồng răng, nhưng tình trạng ê buốt kéo dài hơn thì bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ hỗ trợ.

Xem thêm: Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Nguyên Nhân Đau Khi Bọc Răng Sứ

Lưu ý khi làm cầu răng sứ

Lưu ý khi làm cầu răng

Lưu ý khi làm cầu răng

Để quá trình làm cầu răng được diễn ra thuận lợi và đem lại kết quả cao, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thực hiện tại phòng khám nha khoa uy tín: Tiêu chí lựa chọn là phòng khám có giấy phép hoạt động do Sở Y Tế cấp phép, đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề lâu năm và đủ chứng chỉ y khoa.
 • Bác sĩ thực hiện đảm bảo tay nghề: Yếu tố quyết định chất lượng cầu răng là kỹ thuật mài răng, vậy nên bác sĩ có tay nghề sẽ giúp răng được mài chuẩn và có thể giải quyết những vấn đề khác có thể gặp phải trong suốt quá trình thực hiện.
 • Ưu tiên lựa chọn răng sứ đảm bảo chất lượng: Vì bạn sẽ sử dụng trong suốt thời gian dài nên cần lựa chọn răng sứ chất lượng, xuất xứ rõ ràng thay vì chọn loại răng có chi phí rẻ. Răng chất lượng sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc ăn uống và tăng tính thẩm mỹ.
 • Chăm sóc cầu răng sứ đúng cách: Ở giai đoạn đầu, mới thực hiện cầu răng thì bạn nên ưu tiên ăn những thức ăn mềm để không tác động đến khả năng chịu lực của răng. Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng thuốc lá và các chất kích thích.

Nha khoa Quốc tế SG mong rằng qua những thông tin về cầu răng sứ được chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này. Nếu bạn có nhu cầu làm răng sứ hãy liên hệ qua Hotline: 0902 759 406 0396 877 518 để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý.